THIS CONTENT HAS BEEN ARCHIVED
Page language:
Vietnamese

EU và ASEAN tăng tốc việc tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại

10.03.2017
Teaser

Trade leaders from the EU and the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) today agreed to take new steps towards resuming free trade talks between the two regions. The decision was taken at the annual EU-ASEAN ministerial consultations held in the Filipino capital of Manila, in which EU Commissioner for Trade Cecilia Malmström participated.

Text

Các bộ trưởng thương mại EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay đã đồng ý tiến hành các bước mới hướng tới nối lại đàm phán thương mại tự do giữa hai khu vực. Quyết định này được đưa ra tại tham vấn cấp bộ trưởng thường niên của EU-ASEAN được tổ chức tại Manila, thủ đô của Phillipines. Cao uỷ Thương mại EU Cecilia Malmström đã tham dự sự kiện này.

Cao uỷ Malmström nói: "Năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 40 năm hợp tác hiệu quả giữa EU và ASEAN. Hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm để khai thác tối đa tiềm năng của mối quan hệ giữa EU và ASEAN,  và môi trường quốc tế đang thay đổi nhanh chóng hiện nay  khiến chúng tôi phải hướng tới châu Á nhiều hơn nữa. Tôi vui mừng khi thấy rằng cả hai bên đã sẵn sàng để nắm bắt xung lượng này và bắt đầu chuẩn bị hướng tới việc tái khởi động các cuộc đàm phán này. Đây là một sáng kiến quan trọng và kịp thời và cho thấy EU và ASEAN cam kết thực hiện cùng đi đầu trong thương mại khu vực và toàn cầu. EU vẫn cam kết thúc đẩy một chương trình thương mại toàn cầu tích cực, trong đó tất cả các bên đều có lợi "

Các đại biểu tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng hôm nay sẽ yêu cầu các quan chức cấp cao của mình xây dựng các thông số về đàm phán một hiệp định khu vực giữa ASEAN và EU trong tương lai. Các đại biểu cũng đồng ý tổ chức các cuộc họp cấp chuyên gia trong các lĩnh vực hợp tác mới như mua sắm công, thương mại điện tử, và đơn giản hóa thương mại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước cuộc họp cấp bộ trưởng năm tới, EU và các nước ASEAN cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán thương mại tự do song phương và thảo luận về các chủ đề khác. Các đại biểu đồng ý giao cho các quan chức xem xét ý tưởng về một tòa án đa phương về đầu tư có thể đóng vai trò là một tòa án toàn cầu duy nhất để giải quyết tranh chấp liên quan đến đầu tư. Sáng kiến ​​này đã được EU và Canada đưa ra một vài tháng trước.

Bên lề cuộc họp EU-ASEAN, Ủy viên Malmström cũng đã gặp gỡ song phương các bộ trưởng kinh tế và thương mại nhiều nước ASEAN, bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Thông tin nền

Các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại giữa EU và ASEAN được bắt đầu từ năm 2007. Sự khác nhau về mức độ phát triển kinh tế và sự cởi mở giữa các thành viên của Hiệp hội các Nước Đông Nam Á khiến cho châu Âu phải theo đuổi các đàm phán riêng với từng thành viên của ASEAN từ năm 2009. Cho đến nay, EU đã ký kết, nhưng chưa phê chuẩn, các hiệp định thương mại song phương với Singapore và Việt Nam. Hơn nữa, EU đang theo đuổi đàm phán với Indonesia, Philippines cũng như vấn đề bảo hộ đầu tư với Myanmar.

EU là nhà đầu tư quan trọng nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN. Thương mại song phương hàng hóa trị giá hơn 200 tỷ euro mỗi năm,  và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU.

 

Thể loại
Press releases
Location

Manila

Editorial sections
Philippines
Vietnam
Singapore
Brunei Darussalam
Indonesia
Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)